Castle Crashers: Guide การเก็บเลเวลตั้งแต่ 1-99



ในโพสต์นี้จะมาพูดถึงวิธีการเก็บเลเวลในเกม Castle Crashers ที่ผมแปลมาอีกทีจากภาษาอังกฤษที่จะใส่ไว้ท้ายโพสต์นะครับ โดยส่วนตัวผมเองก็ใช้ guide นี้ในการเล่นแต่ยังไม่ถึงเลเวล 99 เนื่องจากไม่มีเวลาเล่นนะครับ(ติดเกมอื่นอยู่ 555) มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ระบบการเก็บเลเวลของเกมนี้ทำงานอย่างไร?

จากที่ผมเคยกล่าวไปใน รีวิวเกม Castle Crashers แล้วว่า exp ที่ได้นั้นขึ้นกับจำนวนครั้งที่เราหวดมอนสเตอร์ แต่ต้องเป็นมอนสเตอร์ที่ยังมีชีวิตอยู่นะ ถ้ามันตายแล้วหวดไปก็ไม่เพิ่ม ผมขอยกตัวอย่างแบบนี้

มีมอนสเตอร์ตัวหนึ่งมี hp 50

  • ถ้าเราตีเข้าทีละ 1 ก็ต้องตี 50 ครั้งมอนสเตอร์ถึงตาย = ได้ exp 50
  • ถ้าเราตีเข้าทีละ 25 ก็จะตีได้ 2 ทีมอนสเตอร์ตาย = ได้ exp 2

ตามตัวอย่างจึงไม่แนะนำให้อัพสเตตัสพวก strength หรือ magic แต่แน่นอนว่ามันจะทำให้การเล่นของคุณยากขึ้นตามอย่างมาก(ก็กว่าจะหวดตายแต่ละตัว) ตรงนี้ก็สุดแล้วแต่ความอยากละกันครับ เอาที่รู้สึกเล่นสนุก ถ้าตีตายไวก็เล่นซ้ำหลายรอบหน่อยละกัน

Castle Crashers - Level Up

ปัจจัยในการเพิ่มความเร็วในการอัพเลเวล

Animal Orbs (หรือสัตว์เลี้ยงนั่นล่ะ):

  • Giraffey
  • Hawkster

Giraffey สามารถหาได้โดยการใช้จอบไปขุดแถวๆกลางแมพ “Desert” โดยเจ้าตัวนี้มีความสามารถในการ exp 1.1 เท่าทุกครั้งที่ได้รับ exp นั่นหมายความว่าคุณจะได้รับ 1 exp ทุกๆการตี 10 ครั้ง(ฟังดูน้อย แต่จริงๆแล้วเยอะอยู่นะ) แต่ปัญหาคือคุณต้องดำเนินเกมไปกว่าครึ่งเกมถึงจะได้เจอเจ้ายีราฟน้อยนี่ แต่เมื่อปลดล๊อคแล้วก็สามารถใช้กับตัวละครที่เริ่มเล่นใหม่ได้ทันที

Castle Crashers - GiraffeyHawkster ได้มาโดยการเป่าแตร (horn) ที่ด้านนอกของกระท่อมในแมพ “Tall Grass Field” โดยมีความสามารถในการจิกมอนสเตอร์ที่ล้มลงกับพื้นโดยทำดาเมจ 1 แต่รัวๆ(รัวจริงๆเป็นปืนกลเลย) ซึ่งตามที่ผมแปลมานั้นเขาบอกว่าจะได้ 5-20+ exp สำหรับทุกครั้งที่มอนสเตอร์ล้มลงใน insane mode แต่ที่ผมลองด้วยตัวเองนั้น บางครั้งมันก็บินไปจิกไม่ทัน(มอนสเตอร์ลุกขึ้นมาก่อน) หรือก็ไม่จิกเลยก็มี แต่ที่เจ้าเหยี่ยวนี้ช่วยได้มากคือมันจะหยิบของกินจากศพที่ตายมาให้เรากิน ซึ่งช่วยได้มากในการฟาร์มเลเวลนานๆ

Castle Crashers - Hawkster

  • ไม่อัพสเตตัส Strength หรือ Magic เลย + ใช้อาวุธที่ลบสเตตัสนั้นด้วย

วิธีนี้เป็นวิธีที่โหดและทรมาณคนเล่นมากๆ ซึ่งแนะนำเฉพาะกับคนที่มีประสบการณ์ในการเล่นแล้วเท่านั้น โดยจะเอาสเตตัสไปลงแต่กับ agility และ defense ซึ่งจะทำให้เราเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น และถึกขึ้น แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีปัญหาในการเอาตัวรอด ให้เราใส่อาวุธที่ลบ strength (ถ้าอัพไปแล้วอะนะ) และไปเพิ่ม agility กับ defense ซึ่งคนเขียนเขาแนะนำ Black Mace (level 20) ที่ลด strength 2 หน่วย และเพิ่มทั้ง agility กับ defense อีกอันคือ Necromancer’s Sword สำหรับคนที่มีปัญหาในการเอาชีวิตรอด เพราะมันไม่ลดค่า strength และเพิ่ม defense

[For More Experienced Players] This is actually what I mentioned above in the previous section. Using your stat points for pure agility and defense will allow fast movement and faster experience rates. This isn’t completely recommended for people that have trouble surviving. Using weapons that subtract strength (if you have any points allocated there in the first place) usually have positive bonuses to other stats. The Black Mace (level 20) subtracts 2 strength and applies additional bonuses to defense and agility, making a very strong weapon to level up with. The Necromancer’s Sword is great for those having issues surviving with a strengthless build due to it’s defense increase.

Castle Crashers - Skeletor Mace Castle Crashers - Evil Sword

 

  • การจับกลุ่มและเดาะมอนสเตอร์

โดยนี่คือพื้นฐานของการปั๊มเลเวลเลยครับ เราจะพยายามลากมอนสเตอร์ให้รวมอยู่ที่กระจุกเดียว แล้วหวด้วยคอมโบกลางอากาศ ซึ่งจำเป็นมากที่ต้องเป็นมอนสเตอร์ที่มีน้ำหนักเบาพอที่เราจะตีแล้วกระเด้งขึ้นมากลางอากาศ(แมพหลังๆบางแมพจะเจอพวกเกราะหนัก ทุบแล้วไม่เด้ง) โดยคอมโบที่ใช้คือ “กระโดด -> ตีเบา 4 ที -> ตีหนัก 1 ที” จากนั้น “ตีเบา 4 ที -> ตีหนัก 1 ที” โดยการตีเบาเพื่อทำดาเมจต่อเนื่อง และการตีหนักเป็นการทุบให้มอนสเตอร์และตัวเรากระเด้งขึ้นกลางอากาศอีกครั้ง ถ้าทำได้จนชำนาญแล้วตัวคุณจะไม่มีตกพื้นเลยล่ะ

Castle Crashers - Juggling and Grouping

แมพแนะนำที่เก็บเลเวลไวที่สุด

แมพที่ใช้ในการเก็บเลเวลไวที่สุดนั่นคือ “Thieves’ Forest” กับมินิบอส Troll Mother ที่สามารถเรียกลูกน้องออกมาได้เรื่อยๆ ให้เราตีแต่ลูกน้องมัน พยายามเลี้ยงกองไฟ และเลี่ยงการโจมตีตัวแม่มัน โดยหากคุณเล่นใน Normal Mode แนะนำให้เล่นซ้ำด่านนี้จนกว่าจะเลเวลประมาณ 17 แล้วก็ไปเก็บเนื้อเรื่องต่อจนจบ 1 รอบเพื่อปลดล๊อค Insane Mode จากนั้นก็เล่นให้ถึง “Thieves’ Forest” อีกครั้ง ในรอบนี้เล่นด่านนี้ซ้ำจนกว่าจะเลเวล 99 ได้เลยครับ

Castle Crashers - Troll Mother

ภาพของผู้เล่นชื่อ TheDude935 โชว์ exp ที่ได้จากการใช้วิธีนี้เก็บเลเวล

Castle Crashers - EXP gain example

วิธีเก็บเลเวลเร็วสุดยอดสำหรับ Industrialist และ Fencer

อีกวิธีนึงที่เร็วกว่านั้นแต่ทำได้เฉพาะตัวละคร 2 ตัวนี้เท่านั้น

Castle Crashers - IndustrialistCastle Crashers - Fencer

ซึ่งมีสกิลในการเรียกเลื่อยออกมาโจมตีที่ทำดาเมจได้หลายครั้ง โดยการอัพสเตตัสจเะเหมือนเดิม แต่ต้องอัพ magic ให้เต็มก่อนอย่างแรก

วิธีแรก: บอส Cat Fish

ใช้สกิลเลื่อยที่บอกนั้นใส่บอสตัวนี้ แต่ไม่ต้องทำลายลูกบอลขน(ที่มันพ่นออกมาจากปาก) ใช้สกิลอย่างเดียว และหลบการโจมตีไปเรื่อยๆ วิธีนี้เร็วที่สุดในการเก็บเลเวล (โดยเฉพาะใน Insane Mode)

Castle Crashers - Catfish

วิธีที่ 2 : บอส Painter

เป็นบอสตัวแรกก่อนถึงบอสใหญ่ของเกม ให้ใช้สกิลเลื่อยเหมือนเดิมจนกว่ามันจะตาย หลังจากจบแล้วให้เดินกลับเข้าห้องเดิมเพื่อสู้กับมันอีกครั้งหนึ่ง ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะพอใจ วิธีนี้ได้เลเวลน้อยกว่า Cat Fish แต่ได้เงินเยอะกว่ามาก

Castle Crashers - Painter

สรุป

วิธีแรกสุดใช้ได้กับทุกตัวละคร ให้ใช้คู่กับสัตว์เลี้ยง Giraffey หรือ Hawkster เน้น agility และ defense ให้อัพ strength และ magic น้อยๆ ขอให้สนุกกับการเก็บเลเวลนะครับ

เครดิต: http://steamcommunity.com/sharedfiles/filedetails/?id=158926644


This entry was posted in Game Tips, Games and tagged , , by Kotenarok. Bookmark the permalink.

About Kotenarok

หลายคนคงสงสัยถึงชื่อผม ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว ใครที่อ่านชื่อผมออกตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น คนๆนั้นถือว่ามีความเกรียนในระดับที่สูงกว่าคนปกติอยู่พอสมควร โดยชื่อผมอ่านแบบนี้ครับ “โคตร-นรก” (Kote-narok) ซึ่งในปีค.ศ. 2000 ถ้าใครเกิดทัน ตอนนั้นคือยุครุ่งเรืองของ Counter-Strike เซิฟเถื่อนในไทยที่มีผู้เล่นเยอะมากๆ และชื่อส่วนใหญ่มักจะใช้เป็นชื่อเล่นตัวเองต่อด้วยคำว่า narok เช่น หากคุณชื่อโบ๊ท ก้จะตั้งเป็น boatnarok เป็นต้น แต่ผมรู้สึกว่ามันดูง่ายและเหมือนกันไปหมด คิดไปคิดมา เลยได้เป็น Kotenarok และก็ใช้จากวันนั้นเรื่อยมา

Leave a Reply